Việt Nam và Ngân hàng Thế giới hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực nông nghiệp

Ngày 23/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan đã có buổi làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cám ơn sự hỗ trợ, tài trợ hiệu quả của WB cho ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn trong thời gian qua thông qua hỗ trợ kỹ thuật và các dự án đầu tư tại các vùng nông thôn, khó khăn của Việt Nam.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: Ngay sau đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Việt Nam đã định vị mục tiêu phát triển nông nghiệp là hướng tới nền nông nghiệp sinh thái, nền nông nghiệp phát triển bền vững có trách nhiệm. Việt Nam đang chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, tạo sự kết hợp đa giá trị.

Bộ trưởng đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ tư vấn chính sách, chiến lược, đổi mới thể chế sâu sắc hơn cho ngành nông nghiệp theo hướng chuyển đổi nông nghiệp bền vững như trong Báo cáo phát triển Việt Nam 2016 của WB đã công bố gần đây. Các định hướng ưu tiên bao gồm: lĩnh vực thủy sản, an toàn thực phẩm, thích ứng với biến đổi khí hậu (tập trung các tỉnh ven biển và vùng đồng bằng sông Cửu Long); công trình phòng chống thiên tai; an toàn đập và hạ tầng thủy lợi thiết yếu phục vụ sản xuất; nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, giáo dục đại học.

Bộ trưởng khẳng định: Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WB trong việc triển khai các nội dung đề xuất. Đối với việc hỗ trợ các tỉnh trong đề xuất, xây dựng các dự án mới, điều phối với các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính trong việc trình duyệt, Bộ đề nghị WB phối hợp, hỗ trợ chuyên gia, tài chính trong quá trình xây dựng, chuẩn bị dự án. Bộ sẽ thực hiện công tác điều phối và phối hợp các tỉnh theo quy định hiện hành.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Wolrd Bank tại Việt Nam, cho biết: WB là đối tác chặt chẽ với Bộ NN&PTNT trong 25 năm qua và mối quan hệ này sẽ ngày càng gắn bó hơn trong thời gian tới. WB sẵn sàng phối hợp với Bộ trong việc thiết kế, tài trợ các chương trình với các mục tiêu và quy mô lớn hơn, như nông nghiệp các-bon thấp, tăng cường tính chống chịu vùng ven biển, nước sạch nông thôn, an ninh nguồn nước và quản lý nước thải. Mỗi chương trình nên có sự tham gia mạnh mẽ của khu vực tư nhân nhằm nhân rộng và tăng cường tính bền vững.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam

Bà Carolyn Turk chia sẻ: Nông nghiệp Việt Nam đã đạt được thành công trong đa dạng hóa sản phẩm, tăng thu nhập của người nông dân, tăng năng suất nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay các yếu tố tác động đến vấn đề biến đổi khí hậu ngày càng được quan tâm trong thương mại nông sản. Việt Nam là quốc gia có sản lượng gạo lớn, xuất khẩu vào nhóm hàng đầu thế giới nhưng đây là sản phẩm có lượng phát thải các-bon lớn. WB mong muốn có thể phối hợp với Việt Nam để có được ngành nông nghiệp phát thải các-bon thấp trong tương lại.

Bà Carolyn Turk nhấn mạnh: Người tiêu dùng rất ưa chuộng và sẵn sàng trả giá cao cho các sản phẩm nông sản có lượng phát thải các-bon thấp.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, nông nghiệp Việt Nam đứng trước 3 chữ “biến” rất lớn, đó là: biến đổi khí hậu, biến động thị trường, biến chuyển xu thế của tiêu dùng thế giới. Tư duy được thế nào là bền vững là cả một vấn đề giữa thực tế của ngành nông nghiệp đang chuyển đổi và định hướng phát triển. Theo Bộ trưởng, bền vững trong nông nghiệp là chúng ta để lại được một hệ sinh thái cho con cháu, chứ không phải để lại sự biến dạng hệ sinh thái, mất đi sự đa dạng sinh học và ảnh hưởng tới hàng trăm triệu người tiêu dùng. Bên cạnh đó là gây dựng hình ảnh tốt đẹp của một nước xuất khẩu nông sản.

Theo Mard.gov.vv

Chọn ngôn ngữ