Ứng dụng Drone vào giải pháp nông nghiệp số

Drone là thiết bị bay không người lái, được sử dụng trong nông nghiệp với mục đích giám sát sự tăng trưởng của cây trồng giúp cho việc bón phân hay thuốc bảo vệ thực vật dễ dàng hơn. Đây là một giải pháp, một công cụ đắc lực của người nông dân làm nông nghiệp số không thể không biết.

  1. Drone là gì?

Drone là thiết bị bay không người lái, được sử dụng trong nông nghiệp với mục đích giám sát sự tăng trưởng của cây trồng giúp cho việc bón phân hay thuốc bảo vệ thực vật dễ dàng hơn. Đây là một giải pháp, một công cụ đắc lực của người nông dân làm nông nghiệp số không thể không biết.

Công nghệ Drone giúp cho người nông dân có thể dễ dàng kiểm soát trang trại của mình. Tuy không thể hoàn toàn thay thế những chuyến đi thăm trực tiếp của người nông dân, nhưng lại có thể giảm bớt công sức và thu thập them nhiều thông tin hơn. Nhờ đó có thể cắt giảm được yêu cầu về lao động.

  1. Hai loại quan sát để lấy hình ảnh của Drone

Để lấy hình ảnh từ cánh đồng, trang trại của mình trên không, hiện tại có hai loại quan sát chủ yếu:

Loại 1: Quan sát ở ánh sáng thông thường như là “mắt của chim”. Nó cho thấy các nhu cầu tưới tiêu, sự biến đổi của đất, tình trạng sâu bệnh và nấm. Từ đó người nông đân có thể sớm tránh và xử lí được những trường hợp xấu xảy ra.

Loại 2: Quan sát đa phổ, những hình ảnh này được sử dụng để hiển thị một tầm nhìn hồng ngoại cũng như một chế độ xem quang phổ. Nó có thể thấy sự khác biệt giữa thực vật khỏe mạnh và không khỏe mạnh. Dựa vào đó, có thể giúp người nông dân loại bỏ được những cây trồng kém chất lượng hoặc có thể tìm giải pháp để

  1. Những ứng dụng phổ biến của Drone trong nông nghiệp

Giám sát và quản lý:
Từ xưa đến nay, đã qua rất nhiều thế hệ mà người nông dân phải đi bộ trên những cánh đồng rộng lớn của họ để có thể kiểm tra cây trồng của mình bằng tay để có thể kiểm soát được tình trạng của chúng. Phương pháp này tốn rất nhiều thời gian, nhân lực lao động, cũng như công sức của người nông dân. Vì thế Drone là một công cụ hữu hiệu để có thể giảm sát và quản lý được trang trại, cây trồng của mình. Với Drone, người nông dân có thể đánh giá được cây trồng của họ theo tỷ lệ. Đồng thời có thể tạo ra những biểu đồ về cây trồng, giúp họ quản lý trang trại, mùa màng, thời gian một cách tốt hơn.

Quản lí thủy lợi:
Nước ngọt là một trong số những tài nguyên vô cùng quan trọng và quý giá đối với con người nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng. Hầu như các trang trại trên thế giới đều đang liên tục cố gắng để tìm cách tối ưu hóa việc sử dụng nước. Việc sử dụng quá nhiều nước hay quá ít nước thì cũng đều ảnh hưởng đến sản xuất canh tác. Chính vì thế, drone có thể giúp người nông dân theo dõi được nguồn nước mà mình đang có. Qua đó có thể dựa vào thông tin, dữ liệu mà drone cung cấp để có thể sử dụng nước một cách hợp lí hơn.

Phun thuốc và bón phân
Phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hay bón phân là những công việc không thể bỏ qua đối với những người nông dân. Đã từ rất lâu, việc người nông dân chỉ dựa vào việc phun thuốc hay bón phân thủ công bằng việc sử dụng nhiều nguồn lực lao động vì trang trại quá lớn đã làm tiêu tốn thêm rất nhiều tiền của, hơn thế nữa cách này rất tốn thời gian và có thể gây lãng phí một lượng phân bón hay thuốc nhất định.

Chính vì lẽ đó, drone giúp người nông dân tăng hiệu quả và khả năng quản lý trong việc phun thuốc và bón phân. Trên thị trường có rất nhiều chiếc drone có thể mang được tới 10kg chất lỏng và bao phủ được nhiều ha đất trong một chuyến bay. Theo các chuyên gia, tốc độ có thể nhanh hơn gấp 50 60 lần so với việc phun thuốc hay bón phân thủ công.

Kiểm tra cây trồng kĩ càng
Việc sản xuất thực phẩm lành mạnh, sạch sẽ, xanh hơn hay khai thác tiềm năng từ cây trồng là một việc làm không những hiệu quả về năng suất, mà còn đem đến một hình ảnh tối đẹp của trang trại, người nông dân đến với người tiêu dùng.

Bằng việc sử dụng drone, người nông dân có thể kiểm tra cây trồng một cách nhanh chóng, từ đó có thể kiểm tra được chất lượng cũng như phát hiện những rủi ro, nguy cơ không mong muốn.

Nguyễn Tới

Chọn ngôn ngữ