Thúc đẩy thương mại nông lâm thủy sản Việt Nam – Hoa Kỳ

Ngày 27/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Hai bên đã bàn thảo về các giải pháp thúc đẩy thương mại nông sản Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian tới.


Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ. Cuộc gặp gỡ ngày hôm nay tạo điều kiện kết nối nền nông nghiệp hai nước. Về hợp tác khoa học công nghệ, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cảm ơn Hoa Kỳ đã có nhiều dự án hỗ trợ kỹ thuật đối với ngành nông nghiệp Việt Nam. Việt Nam đánh giá cao hợp tác của các chuyên gia Hoa Kỳ trong việc nghiên cứu, sản xuất vắc-xin dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ hy vọng hai bên sẽ có nhiều ý tưởng trong các chương trình hợp tác sắp tới trong lĩnh vực thủy sản, lâm nghiệp, biến đổi khí hậu…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi làm việc

Theo Bà Alexis Taylor, Thứ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ phụ trách Thương mại và Đối ngoại, mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ rất bền chặt và có sự phát triển theo thời gian. Kim ngạch thương mại nông lâm thủy sản giữa hai nước lên tới 10 tỷ USD, điều này cho thấy sản phẩm nông nghiệp của hai nước có vai trò bổ trợ cho nhau.

Bà Alexis Taylor, Thứ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ phụ trách Thương mại và Đối ngoại

Bà Jenifer Lester Moffit, Thứ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ phụ trách Marketing cho biết: Thời gian qua, hai bên đã cùng phối hợp trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến tiếp cận thị trường. Hoa Kỳ đã mở cửa cho quả bưởi Việt Nam và Việt Nam cho phép nhập khẩu trái bưởi chùm của Hoa Kỳ. Bà Jenifer Lester Moffit bày tỏ hy vọng trong tương lai, hai bên có thể đạt được nhiều thành quả hơn nữa và mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ ngày càng gắn kết.

Theo Bà Jenifer Lester Moffit, Hoa Kỳ có nhiều thành tựu khoa học công nghệ nhằm bảo vệ sản xuất nông nghiệp và sẵn sàng chia sẻ thành tựu với các quốc gia khác. Bà Jenifer Lester Moffit chúc mừng Việt Nam đã thử nghiệm và sản xuất thành công vắc-xin DTLCP.

Bà Jenifer Lester Moffit, Thứ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ phụ trách Marketing

Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ hy vọng thời gian tới, giao thương nông sản giữa hai nước sẽ được đẩy mạnh hơn nữa thông qua việc rút ngắn các thủ tục hành chính. Việt Nam hiện là thành viên của nhiều Hiệp định thương mại. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Việt Nam sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong việc giải quyết những khó khăn này.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề xuất Hoa Kỳ thực hiện tăng cường năng lực cho đội ngũ kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật, lâm nghiệp để Việt Nam đưa những chuẩn mực của thị trường Hoa Kỳ đến các doanh nghiệp, nhà sản xuất nông lâm thủy sản Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, nông nghiệp Việt Nam không chỉ là một ngành kinh tế mà là một cấu trúc xã hội với sự tham gia của hàng chục triệu nông dân. Bất kỳ quyết định thương mại nào cũng đều có thể ảnh hưởng đến sinh kế của hàng chục triệu nông dân. Việt Nam cam kết thực hiện một nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm, nghiêm túc thực thi những quy định của thị trường thế giới. Việt Nam lấy những chuẩn mực của thị trường thế giới để thay đổi tập quán sản xuất của Việt Nam trong nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, xem đó là động lực cải cách để đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường quốc tế.   

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về Hệ thống Lương thực từ ngày 23-27/4 tại Hà Nội. Bộ trưởng Lê Minh Hoan trân trọng mời Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tham dự Hội nghị này.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, trong nhiều lĩnh vực hợp tác, Việt Nam coi trọng hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ sinh học. Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện Đề án phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề xuất Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ thúc đẩy kết nối giữa các hiệp hội và doanh nghiệp hai nước, tổ chức các diễn đàn song phương nhằm trao đổi hợp tác, giao thương thương mại, hợp tác đầu tư.

Theo Mard.gov.vn

Chọn ngôn ngữ