Tây Ninh: Mô hình chăn nuôi gà theo tiêu chuẩn VIETGAHP

Cuối năm 2017, được sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã Thái Bình, chị Hồ Thị Nhớ (ấp Bình Phong, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, Tây Ninh) thành lập Tổ liên kết chăn nuôi gà với 17 hộ tham gia, trong đó có 5 hộ nuôi gà đẻ và 12 hộ nuôi gà thịt. Các hộ chăn nuôi trong tổ liên kết cùng nhau trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi. Các hộ nuôi gà đẻ cung cấp con giống cho các hộ nuôi gà thịt. Sau đó, số hộ nuôi gà đẻ trong tổ tăng lên, con giống bán cho các hộ nuôi gà trong huyện và 1 số huyện lân cận.

Ðàn gà của gia đình chị Nhớ

Gia đình chị Nhớ bắt đầu chăn nuôi gà từ năm 2012, chủ yếu là nuôi gà thịt theo cách nuôi truyền thống. Do chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi nên hiệu quả không đạt, tổng đàn gà ngày càng giảm. Đến năm 2016, Trung tâm Khuyến nông có triển khai dự án “Chăn nuôi gà ta (lông màu) theo hướng nâng cao hiệu quả và áp dụng VietGAHP trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến 2018”. Chị Nhớ đã đăng ký tham gia và may mắn được chọn để thực hiện mô hình.

Khi tham gia dự án, chị Nhớ được nhận hỗ trợ không hoàn lại 100% con giống (gà đẻ), 30% vật tư (thức ăn, vaccine, thuốc sát trùng) cho tổng số 200 con gà. Ngoài ra, chị còn được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật nuôi gà đẻ, được tham quan học hỏi kinh nghiệm và sơ kết dự án.

Trong năm 2016, chị Nhớ tiến hành làm đệm lót sinh học cho đàn gà bằng men Balasa theo hướng dẫn của cán bộ Khuyến nông và chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để úm gà. Ngoài ra, chị được nhận 200 con giống gà đẻ 1 ngày tuổi và thức ăn, vaccine (sau khi đã bỏ trống chuồng gần 2 tháng), trước ngày thả gà, chị phun thuốc sát trùng chuồng trại 1 lần nữa.

Sau khi nhận giống, chị Nhớ cho đàn gà uống vitamin C. Sau 2 giờ, cho gà ăn thức ăn dành cho gà con (21% độ đạm). Từ giai đoạn 0 – 6 tuần tuổi, cho gà ăn tự do thức ăn dành cho gà con để gà phát triển tối ưu. Từ giai đoạn 7 – 20 tuần tuổi, cho gà ăn thức ăn dành cho gà hậu bị, đồng thời theo dõi trọng lượng của đàn gà hằng tuần để chia đàn và điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Giai đoạn 21 – 45 tuần tuổi. Từ 46 tuần trở về sau, chị cho gà ăn thức ăn dành cho gà đẻ.

Trong quá trình nuôi, chị thực hiện đúng kỹ thuật chăn nuôi và ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký mô hình do cán bộ kỹ thuật hướng dẫn. Thường xuyên vệ sinh, phun thuốc sát trùng chuồng nuôi, hạn chế người lạ ra vào khu vực nuôi và thực hiện tiêm phòng theo quy trình. Nhờ thực hiện tiêm phòng đầy đủ giúp kiểm soát dịch bệnh nên tỷ lệ sống của đàn gà đạt 97%, gà lớn nhanh, khỏe mạnh.

Nhờ áp dụng các biện pháp chăn nuôi gà an toàn sinh học, nên đàn gà của chị Nhớ sinh trưởng và pháp triển tốt, tỷ lệ sống đạt đạt 97%. Việc chọn trứng để ấp và áp dụng đúng quy trình ấp nở trứng nên con giống đạt chất lượng được các hộ chăn nuôi tin tưởng và chọn mua giống.

Việc sử dụng men vi sinh Balasa N01 làm đệm lót trong chăn nuôi gà giúp giảm mùi hôi nhờ đó làm giảm ô nhiễm môi trường, đồng thời cũng giúp đàn gà có môi trường sống tốt nên khỏe mạnh, ít bệnh

Theo MARD.GOV.VN

Chọn ngôn ngữ