Kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ hướng tới mục tiêu 25 tỷ USD

Năm 2022, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản cả nước ước đạt 16,928 tỷ USD, vượt 3,8% kế hoạch đề ra, tăng 6,1% so với năm 2021. Trong vài năm tới, xuất khẩu dăm gỗ và viên nén tiếp tục có tín hiệu lạc quan khi nhu cầu thế giới vẫn cao, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ tăng. Dự báo năm 2023, gỗ viên nén có tiềm năng lọt vào nhóm các mặt hàng nông lâm sản có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD.

Để xuất khẩu gỗ và lâm sản tiếp tục phát huy hiệu quả, Bộ NN&PTNT sẽ xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ phê duyệt nhiều chính sách, như: Nghị định về một số chính sách đầu tư trong lâm nghiệp; Quy hoạch Lâm nghiệp quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hiện nay, các nhà nhập khẩu đồ gỗ quốc tế, đặc biệt là các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu đang nâng cao hàng rào kỹ thuật, đẩy mạnh các chính sách xem xét nguồn gốc gỗ. Do đó, các doanh nghiệp cần đáp ứng yêu cầu từ các đối tác để có thể tận dụng lợi thế do các hiệp định thương mại tự do mang lại nhằm hướng đến mục tiêu năm 2030, Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ là 25 tỷ USD.

Theo HNM

Chọn ngôn ngữ