Giải pháp mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam – Nông nghiệp số/ Nông nghiệp thông minh

Biến đổi khí hậu đang càng ngày diễn biến phức tạp và khó lường, tình trạng này đã kéo dài suốt một khoảng thời gian khá dài. Không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của con người, mà nó còn ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt đó là ngành nông nghiệp nước nhà. Cây trồng ngày càng bất ổn, môi trường ngày càng xấu đi. Cùng với đó, chính là sự thiếu hụt về nhân lực lao động. Chính vì thế, các công nghệ thông minh được áp dụng vào nông nghiệp, mang đến một giải pháp tối ưu cho ngành nông nghiệp nước nhà..

Nông nghiệp số/ Nông nghiệp thông minh là gì?

Nông nghiệp số/ Nông nghiệp thông minh là nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (cơ giới hóa, tự động hóa…); công nghệ sản xuất, bảo quản sản phẩm an toàn (hữu cơ, theo GAP…); công nghệ quản lý, nhận diện sản phẩm theo chuỗi giá trị…gắn với hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) – Theo Wikipedia

Ngoài ra, giải pháp nông nghiệp này còn được gọi bằng những cái tên khác như “Nông nghiệp 4.0”, “Canh tác hóa”. Có thể định nghĩa dễ hiểu hơn về giải pháp nông nghiệp này là phép cộng của một bài toán: Công nghệ thông minh + doanh nghiệp thông minh + thiết kế thông minh = Nông nghiệp 4.0 – Theo Thehifarm

Những lợi ích và khó khăn khi sử dụng giải pháp nông nghiệp số/ nông nghiệp thông minh

  1. Lợi ích

Với việc áp dụng nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật cũng như những tiến bộ về máy móc, trang thiết bị. Giải pháp nông nghiệp số/ nông nghiệp thông minh mang đến cho nền nông nghiệp rất nhiều lợi ích, cụ thể như sau:

Tăng năng suất, sản phẩm chất lượng hơn:

Bằng việc ứng dụng công nghệ cao vào trong sản xuất, canh tác nông nghiệp thay vì những phương pháp truyền thống. Giải pháp này đem lại những sản phẩm chất lượng hơn, sạch hơn, năng suất tăng cao hơn. Từ đó người tiêu dung có thể tiếp cận được những sản phẩm sạch và giá cả tốt hơn.

Quản lý thông minh, nắm bắt được nhiều thông tin hơn:

Với việc tich hợp ứng dụng công nghệ thông tin vào trong nông nghiệp để quản lý sản xuất, canh tác. Dựa vào đó người dân có thể theo dõi tình hình trang trại, cây trồng của mình.

Ví dụ như: có thể giám sát, theo dõi được quá trình sản xuất hay theo dõi nhiệt độ, độ ẩm, khi nào cần tăng nhiệt, khi nào cần giảm nhiệt, làm mát phun sương, bón phân… đều được tự động hóa.

Giảm nhân công lao động, giảm sức người:

Như đã nói ở trên, việc ứng dụng công nghệ cao, tự động hóa các quy trình trong sản xuất sẽ giúp người nông dân bớt đi được rất nhiều công sức trong việc kiểm soát thông tin cũng như việc chăm sóc cây trồng.

Chọn giống, nhân giống dễ dàng hơn:

Ngoài các trang thiết bị và trí tuệ nhân tạo, thì việc ứng dụng công nghệ sinh học cũng góp phần lớn giúp người nông dân có những giống cây phù hợp với điều kiện thời tiết, năng suất cao, chống chịu tốt hơn.

  1. Khó khăn

Bên cạnh những lợi ích vô cùng to lớn của giải pháp nông nghiệp số/ nông nghiệp thông minh, thì những khó khăn, những vấn đề còn tồn tại là điều không thể tránh khỏi khi áp dụng những giải pháp này vào trong sản xuất, canh tác.

Vấn đề về vốn:

Nguồn vốn đầu tư ban đầu cho trang thiết bị, nghiên cứu, vườn trồng là rất tốn kém. Việc đầu tư để xây dựng một hệ thống tưới tiêu đạt chuẩn để sản xuất rau xà lách… sẽ phải tốn kém khoảng 1.5 tỷ đồng hay việc đầu tư một nhà màng trồng dưa lưới sẽ phải tiêu tốn khoảng 400 triệu đồng. Chính vì vậy, việc đầu tư cho giải pháp này là rất tốn kém.

Khó làm quen với thiết bị hiện đại

Giải pháp nông nghiệp số sử dụng nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại nên đối với người nông dân chưa có kinh nghiệm trong việc sử dụng máy móc là một khó khăn trong vấn đề áp dụng giải pháp này vào trong sản xuất. Do đó, phải mất một khoảng thời gian mới có thể làm quen được.

Nguyễn Tới

Chọn ngôn ngữ