FAO: Chỉ số giá lương thực thế giới tiếp tục tăng trong tháng 9

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), giá lương thực thực phẩm thế giới tăng trong tháng 9 do bối cảnh nguồn cung bị thắt chặt và nhu cầu mạnh mẽ đối với các mặt hàng chủ lực như lúa mì và dầu cọ.

Chỉ số giá lương thực FAO đạt trung bình 130,0 điểm trong tháng 9, tăng 1,2% so với tháng 8 và cao hơn 32,8% so với tháng 9/2020. Chỉ số này theo dõi những thay đổi hàng tháng về giá quốc tế của các mặt hàng thực phẩm phổ biến.

Trong đó, Chỉ số giá ngũ cốc tháng 9 tăng 2,0% so với tháng trước, với giá lúa mì tăng gần 4% và tăng 41% so với một năm trước đó, nguyên nhân là do nguồn cung xuất khẩu bị thắt chặt trong bối cảnh nhu cầu tăng mạnh. Giá gạo thế giới cũng tăng trong tháng 9, trong khi giá ngô nhích nhẹ 0,3% – cao hơn trung bình 38% so với cùng kỳ năm ngoái, do triển vọng mùa vụ toàn cầu cải thiện và vụ thu hoạch ngô ở Mỹ và Ucraina bắt đầu phản ánh tác động của việc gián đoạn cảng biển liên quan đến bão ở Mỹ.

Nhà kinh tế cao cấp của FAO Abdolreza Abbassian cho biết: “Trong số các loại ngũ cốc chính, lúa mì sẽ là trọng tâm trong những tuần tới vì nhu cầu cần được kiểm tra để tránh giá cả tăng nhanh”.

Chỉ số giá dầu thực vật tăng 1,7% trong tháng 9 và tăng khoảng 60% so với tháng 9/2020, khi giá dầu cọ đạt mức cao nhất trong 10 năm do nhu cầu nhập khẩu mạnh mẽ trên toàn cầu và lo ngại về tình trạng thiếu lao động nhập cư ảnh hưởng đến sản xuất ở Malaysia. Giá dầu hạt cải cũng tăng giá rõ rệt, trong khi giá dầu đậu nành và dầu hướng dương giảm.

Chỉ số giá sữa tăng 1,5% so với tháng 8 do nhu cầu nhập khẩu toàn cầu ổn định và các yếu tố mùa vụ ở châu Âu và châu Đại Dương đã thúc đẩy báo giá quốc tế cho tất cả các sản phẩm sữa, đặc biệt là bơ.

Chỉ số giá đường cao hơn 0,5% so với tháng trước và tăng 53,5% so với một năm trước đó. Giá đường tăng nhờ được củng cố bởi điều kiện thời tiết bất lợi và giá ethanol cao hơn ở Braxin, nước xuất khẩu đường lớn nhất thế giới. Nhu cầu nhập khẩu toàn cầu chậm lại và triển vọng sản xuất tốt ở Ấn Độ và Thái Lan đã hạn chế áp lực tăng giá.

Chỉ số giá thịt của FAO hầu như không thay đổi trong tháng 9 so với tháng trước và tăng 26,3% hàng năm. Báo giá thịt trâu và bò tăng do điều kiện nguồn cung thắt chặt, trong khi giá thịt gia cầm và thịt lợn giảm trong bối cảnh lượng cung toàn cầu dồi dào đối với loại trước đây và nhu cầu thấp hơn đối với loại sau ở Trung Quốc và châu Âu.

Theo FAO

Chọn ngôn ngữ