Công nghệ đèn LED trong nông nghiệp số

Công nghệ đèn LED đang trở thành tiến bộ không thể thiếu để canh tác trong nhà vì sự đáp ứng sinh trưởng và năng suất tối ưu. Giải pháp công nghệ này không chỉ những người nông dân ứng dụng vào trong sản xuất mà còn cả những hộ gia đình có nhu cầu trồng cây tại nhà cũng đang sử dụng giải pháp đèn LED này. Qua đó cho thấy sự phổ biến của nó.

  1. Vai trò của đèn LED trong nông nghiệp

Với đèn LED trong nông nghiệp, chúng ta có thể tăng năng suất, có thêm nhiều lương thực, rau củ quả hơn, …Đặc biệt hơn, đèn LED có vai trò quan trọng trong việc sản xuất và canh tác trong nhà kính.

Ngoài tăng năng suất, đó là một lợi ích rõ rang mà chúng ta có thể thấy thì còn những lợi ích khác mà VIDA sẽ đề cập thêm, cụ thể:

Tiết kiệm 75% năng lượng:
So với trước đây, thời điểm sản xuất và canh tác đã sử dụng một số hệ thống sưởi và đèn chiếu sáng truyền thống để kích thích sự tăng trưởng của cây trồng. Thì hiện nay với sự xuất hiện của đèn LED, người nông dân đã có những cải thiện đáng kể trong năng suất cũng như tiết kiệm điện năng tiêu thụ 35% so với dòng đèn truyền thống.

Tiết kiệm 90% nguồn nước tiêu thụ
Rõ rang có thể thấy, nước là một tài nguyên không thể thiếu đối với sản xuất, canh tác nông nghiệp. Tuy nhiên khi dung đèn chiếu sáng thông thường như trước kia, lượng nhiệt của bóng đèn tỏa ra khá lớn sẽ làm giảm lượng nước bốc hơi đáng kể, khiên việc việc cung cấp nước trở nên khó khăn, người nông dân phải cung cấp nước liên tục, gây tốn và lãng phí nguồn nước.

Chính vì thế, với ưu thế của đèn LED về việc tỏa nhiệt rất ít. Lượng nước bốc hơi ít hơn. Qua đó, người nông dân có thể tiết kiệm được tới 90% lượng nước tiêu thụ

Đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng
Như đã đề cập ở phía trên, việc sử dụng đèn LED sẽ tăng năng suất qua việc đèn LED có thể đẩy mạnh được tốc độ trăng trưởng cây trồng với sự tối ưu của công nghệ, đèn LED nông nghiệp có thể dễ dàng điều chỉnh được các bước sóng màu sắc, từ đó mang đến các loại đèn phù hợp với từng loại cây trồng khác nhau. Qua đó, vừa giúp tăng năng suất, ít sâu bệnh hơn, đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng mà còn dễ dàng nhân giống nhân tạo cây trồng, tiết kiệm chi phí, công sức và thời gian.

  1. Ưu nhược điểm của việc sử dụng đèn LED trong nông nghiệp số

Việc sử dụng đèn LED trong ngành nông nghiệp là một bước tiến lớn, nó đem lại nhiều giá trị, nhiều tiện ích cho người nông dân. Nhưng bên cạnh đó là những điểm chưa được tối ưu của công nghệ này.

Ưu điểm
Ưu điểm đáng chú ý nhất của đèn LED đối với người nông dân Việt Nam đó là tiết kiệm. Vừa tiết kiệm năng lượng và chi phí trồng trọt. Cụ thể việc sử dụng đén LED tiết kiệm đến 75% điện năng.

Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ đèn LED còn giúp người nông dân tiết kiệm được nước và công sức lao động

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ánh sáng đèn led với những bước sóng phù hợp sẽ giúp cây trồng phát triển nhanh hơn, ít sâu bệnh hơn.

Kèm với đó là xu thế sản xuất canh tác trong nhà kính, công nghệ đèn LED là một thứ không thể thiếu đối với hình thức này.

Nhược điểm
Tuy có rất nhiều ưu điểm đáng nói, nhưng bên cạnh đó công nghệ này vẫn tồn đọng những vấn đề khó khăn trong việc ứng dụng vào trong nông nghiệp.

Thứ nhất, chi phí tư trang thiết bị và máy móc cao. Trái với việc công nghệ đèn LED mang lại là tiết kiệm chi phí trồng trọt, sản xuất. Thì chi phí lặp đặt, xây dựng hệ thống rất tốn kém, kèm theo yêu cầu trình độ kỹ thuật cao mới có thể xây dựng được một hệ thống ổn định.

Là công nghệ cao nên việc phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng về nó là vô cùng quan trọng. Thay đổi bước sóng là một ưu điểm cực lớn cũng đèn LED, nhưng nó cũng là một nhược điểm của chính nó. Bởi vì nếu có sai sót về bước sóng trong quá trình sản xuất sẽ dẫn đến kết quả xấu không mong muốn.

=> Yêu cầu độ chính xác rất cao

Nguyễn Tới

Chọn ngôn ngữ