Chuyên gia Australia và Việt Nam phát triển giống lúa mới

Tập đoàn SunRice – doanh nghiệp phân phối gạo lớn nhất của Australia – sẽ hợp tác với các nhà nghiên cứu Australia và Việt Nam để phát triển một giống lúa mới, giúp nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu và mang lại cơ hội mới cho việc tăng xuất khẩu gạo từ Đồng bằng sông Cửu Long.

Thông báo đăng trên tờ The Australian Financial Review (AFR) cho biết các nhà nghiên cứu của Chính phủ Australia và SunRice sẽ làm việc với các nhà khoa học, nông dân và Chính phủ Việt Nam trong một dự án giúp nông dân trồng các loại cây có giá trị cao hơn trong bối cảnh đất đai bị sụt lún, thiếu nước ngọt và xâm nhập mặn do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra, đồng thời mở ra thị trường mới cho vựa lúa của Việt Nam.

Dự án nghiên cứu kéo dài 4 năm sẽ được triển khai với sự tham gia của Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR), Đại học Queensland, Đại học An Giang, Đại học Cần Thơ và Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, người nông dân và chính quyền các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long.

Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Australia – ông Tim Ayres, đánh giá dự án có tổng giá trị 5 triệu AUD (3,5 triệu USD) sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người trồng lúa địa phương cũng như nông nghiệp Australia.

Theo HNM

Chọn ngôn ngữ